Tại sao anh không làm nhà báo?

Từ xưa tới nay những câu hỏi bắt đầu bằng chữ “tại sao” luôn là thể loại nhức đầu nhất, nên hay được con nít, người ra đề thi và các chị em hết sức tin dùng.

Nhớ có lần mình ngồi quán đợi bạn, bàn đối diện có đôi nam thanh nữ tú đang đút bánh cho nhau ăn hết sức dễ thương. Em gái được cái ăn to nói lớn, nên khách ngồi gần ai cũng được làm thính giả bất đắc dĩ. Bất chợt mình nghe thấy em mơ màng bảo người thương rằng, hôm nọ em thấy có cuốn sách tướng số phán là trai tuổi Thân rất có khiếu viết lách, hầu hết đều trở thành nhà báo xuất chúng. Tại sao anh cũng cầm tinh con khỉ mà lại không có ý định làm báo?

Mình chưa kịp buồn cho anh trai khi không bị hỏi câu trời ơi đất hỡi, đã thấy anh hồn nhiên đáp “Mai kia vợ là sư tử Hà Đông trong nhà rồi, chồng còn làm báo nữa thì chẳng phải nhà thành sở thú mà cắn nhau suốt ngày hay sao?”. Tuy sau đó anh không quên cười cầu tài, nhưng vẫn bị nàng lườm nguýt, thiếu điều biến mặt anh thành món thịt rang cháy cạnh!

Thực ra lúc ấy nếu không muốn bị lườm, anh chỉ cần bảo nàng thử làm nhà báo đi, có khi sếp sẽ giao viết giùm vài bài dìm hàng xuyên tạc, giống như mấy tòa soạn nọ tung loạt bài kể tội nước mắm truyền thống chứa thạch tín độc hại, khen nước mắm công nghiệp an toàn đạt chuẩn. Nếu chịu viết thì bị độc giả chửi là lều báo không có tâm, về nhà cơm nuốt không trôi. Nếu không viết thì bị sếp chửi, có khi cơm còn không có mà nuốt. Thế nên, nếu vẫn muốn ăn được cơm, thì đừng vội làm nhà báo, mệt lắm!

Bữa nay đi về, thấy người ta lúi húi xếp báo, lại nhớ tới cặp đôi hôm nào. Không rõ hiện tại nàng đã thành sư tử nhà chàng chưa hay đã thành người cũ mất rồi. Chỉ chắc chắn một điều, sách mà nàng từng đọc là đồ rởm, vì mình cũng tuổi Thân, bạn cùng lớp từ mẫu giáo tới giờ cả đống mà chưa thấy thằng nào thành nhà báo xuất chúng cả.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s