Lựa chọn

Chuyện kể rằng, anh trưởng phòng nhân sự công ty nọ mới được sếp yêu cầu tuyển gấp một em thư ký thật xinh. Ngặt nỗi, anh đã chốt với bồ hôm sau đưa nhau đi trốn dài ngày, đã n lần thất hứa bể kèo, giờ chẳng lẽ tới lần n+1? Nhưng anh nghĩ, có mỗi việc cứ em nào xinh nhất thì chọn thôi, có gì khó đâu ơ kìa? Thế là anh đá ngay vụ này cho cô nhân viên bánh bèo mới vào thử việc xử lý.

Lọc CV xong, cô chọn được mười ứng viên để xếp lịch phỏng vấn lần lượt ngẫu nhiên. Do tính chất công việc khó khăn mà cung nhân lực lại hạn chế, nên các ứng viên đều siêu chảnh. Ai cũng đòi công ty phải đưa ra quyết định ngay sau khi phỏng vấn. Em nào bị đánh trượt thì sẽ nguẩy đít quay đi không bao giờ ngoái đầu lại. Mà sếp chỉ tuyển có một, nên khi đã nhận ai thì chúc các ứng viên còn lại may mắn lần sau!

Cô nhân viên thử việc cứ nghĩ là chuyện này dễ như ăn kẹo, cho tới khi sắp phỏng vấn xong ứng viên đầu tiên, cô mới toát mồ hôi hột không biết được người ngồi trước mặt mình đã phải người xinh nhất hay chưa? Chẳng may cô chọn sớm quá, sẽ lỡ mất ứng viên hoàn hảo vẫn đang chờ ở nhà. Còn nếu cứ tiếp tục phỏng vấn mong tìm được người khá hơn, có lẽ người xinh nhất lại là người cô từng đánh trượt…

Ít người biết rằng câu chuyện trên chỉ là dị bản hiện đại của một bài toán cổ kinh điển, càng ít người biết rằng đáp án lại vô cùng đơn giản. Nhưng có mấy ai lại không thấy câu chuyện phảng phất thân quen, vì ai cũng nhận ra bản thân từng không ít lần phải đóng vai cô nhân viên bất đắc dĩ, phải đối mặt với những sự lựa chọn tưởng như dễ dàng nhưng khi quyết định thì tìm hoài chẳng ra được phương án tối ưu.

Nếu được, có lẽ cô nhân viên kia cũng sẽ chọn phương án “gì cũng được” như cách nhiều chị em hay xài khi phải đối mặt với sự lựa chọn. Nhiều người hay trêu các chị em sao cứ lạm dụng câu thần chú này, mà quên mất là những lựa chọn khó khăn đều không có chỗ cho phương án xa xỉ đó.

Bản chất con người ai cũng ghét phải lựa chọn. Nhưng cuộc đời lại chỉ đơn giản là một chuỗi những sự lựa chọn nối tiếp nhau, từ khi tấm bé tới tận lúc nhắm mắt xuôi tay…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s